Đăng ký đi Nhật Liên hệ Tuyển dụng

5 điều cần biết trước khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành điều dưỡng

Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành điều dưỡng đang là ngành hot đang được nhiều người lao động quan tâm tìm hiểu và mong muốn tìm một đơn hàng tốt để làm việc tại Nhật Bản. Với tỉ lệ dân số già hoá hàng đầu thế giới và thiếu hụt trầm trọng nguồn lao động, ngành điều dưỡng được dự đoán là ngành tiềm năng trong thời gian tới. Nếu bạn đang tìm hiểu thông tin về  ngành điều dưỡng thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để có những lựa chọn đúng.

Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành điều dưỡng

Muốn tham gia bất kỳ ngành nghề gì thì bạn phải đạt được những tiêu chí nhất định về yêu cầu tuyển dụng của ngành nghề đấy.

Điều kiện tuổi tác, giới tính

Người lao động ngành điều dưỡng không phân biệt giới tính, nhưng đặc thù công việc phù hợp hơn với lao động nữ nằm trong độ tuổi từ 18 – 30 tuổi. Vì công việc chăm sóc người già, người bệnh yêu cầu phải có chút khéo léo, tỉ mỉ và chịu khó hơn so với các ngành khác.

Điều kiện về trình độ chuyên môn

So với các ngành khác, ngoài yêu cầu người lao động tốt nghiệp THPT trở lên thì ngành điều dưỡng dòi hỏi trình độ chuyên môn cao hơn. Đây là ngành có thể hỗ trợ bác sĩ nên cần phải trang bị những kỹ năng thực hành y học, các hoạt động liên quan đến điều trị ( truyền dịch, tiêm chích, tư vấn tâm lý, …)

Điều kiện sức khoẻ

Đối với bất cứ ngành nghề nào tuyển dụng lao động yêu cầu đầu tiên đó là đủ sức khoẻ và không mắc các bệnh truyền nhiễm. Đặc biệt với ngành điều dưỡng thì yêu cầu này càng quan trọng hơn.

xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành điều dưỡng

Điều kiện khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành điều dưỡng

Lợi thế khi tham gia xuất khẩu lao động ngành điều dưỡng

Không phải ngành xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành điều dưỡng lại hấp dẫn và được nhiều người lao động săn đón, đây là một ngành có nhiều lợi thế đặc biệt hơn so với các ngành khác.

Là ngành có tiềm năng phát triển và cơ hội gắn có lâu dài

Với  tỉ lệ dân số già hoá ở Nhật Bản ngày càng tăng cao, trong khi nhu cầu chăm sóc người cao tuổi tại các bệnh viện, trại dưỡng lão rất lớn. Cộng với sự thiếu hụt nguồn nhân lực chính vì vậy đây là cơ hội dành cho người lao động muốn tìm kiếm một công việc ổn định có thể gắn bó lâu dài với chế độ tốt.

Là một ngành có tính nhân văn cao

Khi chọn một ngành nghề, việc làm phù hợp với bản thân mang tính nhân văn thì sẽ có thêm động lực và cảm hứng làm việc hơn. Với đặc thù công việc điều dưỡng đòi hỏi sự săn sóc, tâm lý, nhẹ nhàng và cẩn thận và thấu hiểu người khác.

Là ngành có chế độ lương và phụ cấp tốt

Điều kiện tuyển dụng ngành điều dưỡng dưỡng tương đối cao so với các ngành khác nhưng bù lại mức lương và trợ cấp thuộc top cao nhất hiện nay. Chính vì điều này đã tạo nên sức hút đặc biệt cho ngành nghề và được đánh giá là ngành nghề có ý nghĩa với xã hội.

việc làm điều dưỡng Nhật

Những kỹ năng cần thiết của một điều dưỡng viên

Ngoài yêu cầu về bằng cập, trình độ chuyên môn thì những kỹ năng cần thiết phải có ngành điều dưỡng là không thể thiếu.

Về kỹ năng cứng: 

Bạn phải thành thạo các kỹ thuật chuyên môn đã được đào tạo trước khi đi xuất khẩu lao động, có thể sơ cứu nhanh chóng cho bệnh nhân khi cần thiết. Phải biết lập kế hoạch chăm sóc người bệnh, người già theo từng ngày, từng tuần và kỹ năng quan sát, ghi chép tình trạng sức khoẻ hiện tại của bệnh để hỗ trợ bác sĩ thăm khám. Ngoài ra, bạn cần có kỹ năng làm việc đội nhóm để hỗ trợ, giúp đỡ đồng nghiệp hay các bác sĩ hoàn thành công việc một cách tốt nhất

Về kỹ năng mềm:

Khả năng giao tiếp, trò chuyện với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hay bác sĩ chắc chắn là kỹ năng không thể thiếu. Ngoài ra cần có kỹ năng xử lý các tình huống bất ngờ khác nhau, kỹ năng quản lý thời gian làm việc, kỹ năng hướng dẫn người bệnh các bài tập thể dục cơ bản. Đặc biệt ở ngành điều dưỡng này sự khéo léo, tỉ mỉ, chịu khó, chăm chỉ và sự nhẫn nại là những kỹ năng cần thiết phải có nếu bạn muốn làm việc lâu dài tại Nhật.

xuất khẩu lao động Nhật Bản cần điều kiện gì

Công việc của điều dưỡng tại Nhật Bản

Công việc hàng ngày của các điều dưỡng viên

  • Đầu tiên, bạn phải chăm sóc sinh hoạt hằng ngày cho người già, người bệnh. Điều dưỡng cần chăm lo việc ăn uống, vệ sinh cá nhân, nghỉ ngơi và trò chuyện tâm sự cùng với họ.
  • Một công việc quan trọng nữa là theo dõi và chăm sóc sức khỏe hằng ngày cho người già, người bệnh. Bạn phải làm công việc như nhận thuốc, nhắc nhở bệnh nhân uống thuốc.
  • Bạn phải nắm rõ tình trạng sức khỏe của người bệnh để hỗ trợ các hoạt động điều trị, thăm khám của bác sĩ.
  • Ngoài ra bạn cần phải hỗ trợ người lớn tuổi trong những hoạt động cá nhân cũng như xã hội.
  • Hỗ trợ cho thân nhân bệnh nhân trong trường hợp bệnh nhân có người thân đến thăm
  • Giúp đỡ người giá, người bệnh tập những bài thể dục đơn giản giúp nâng cao sức khoẻ, tạo tinh thần lạc quan hơn

xuất khẩu lao động Nhật Bản điều dưỡng

Những công việc khác của điều dưỡng viên Nhật Bản

Bên cạnh những công việc hằng ngày, điều dưỡng viên cần làm thêm một số công việc khác như sơ cứu cho bệnh nhân trong trường hợp khẩn cấp, ghi chép lại quá trình chăm sóc bệnh nhân, hỗ trợ những công việc khác được phân công. Sau giờ làm việc, bạn còn phải thực hiện vệ sinh phòng bệnh, dụng cụ vệ sinh và dụng cụ y tế và tham gia vào việc đánh giá sức khỏe thường kỳ của bệnh nhân.

Những khó khăn gặp phải khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành điều dưỡng

Chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành điều dưỡng bạn chỉ được phép đi từ 3 – 5 năm, đây là một trong những trở ngại cho các bạn muốn tiếp tục làm việc tại Nhật. Có thể nói bên cạnh thu nhập cao thì chi phí sinh hoạt tại Nhật cũng đắt đỏ từ chi phí thuê nhà, đi lại, ăn uống đều phải dè chừng, tiết kiệm.

Mặc dù cùng là đất nước trong khu vực châu Á, nhưng phong cách sống của người Nhật có nhiều khác biệt so với con người Việt Nam khiến bạn gặp nhiều khó khăn, bỡ ngỡ. Để có thể thích nghi nhanh thì bạn sẽ phải dành nhiều thời gian cho việc học ngôn ngữ, vượt qua chính bản thân mình thích nghi với môi trường sống hiện tại và chế độ ăn uống của người Nhật.

Người Nhật  rất nguyên tắc trong công việc và môi trường làm việc có phần khắt khe hơn ở Việt Nam. Chính vì vậy, làm điều dưỡng Nhật Bản bạn không được phép đi muộn, nói chuyện hay làm việc riêng trong giờ làm việc mà phải hoàn toàn tập trung vào công việc.

Chính vì vậy, khi mới đến đây làm việc bạn sẽ cảm thấy ngột ngạt vì chưa quen với khí hậu cũng như cuộc sống, văn hóa của người Nhật và mệt mỏi, áp lực từ công việc hàng ngày. Bạn  cần một khoảng thời gian làm quen sẽ thấy mọi thứ trở nên dễ dàng hơn.

viec-lam-dieu-duong

Để có cơ hội làm việc và sinh sống tại Nhật không chỉ đáp ứng các điều kiện từ phía nhà tuyển dụng mà còn phải trau dồi thêm kiến thức chuyên môn, rèn luyện kỹ năng, tác phong làm việc kết hợp với việc học tiếng Nhật. Những thông tin cơ bản và hữu ích về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành điều dưỡng trên đây hy vọng có thể giúp cho người lao động đặc biệt là lao động nữ có cái nhiều sâu rộng về công việc này hơn. Nếu có bất cứ thắc mắc gì thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được giải đáp sớm nhất. Chúc các bạn thành công!

Liên hệ với chúng tôi:

Điện Thoại: +(84-8)6296-6988

Email: toiawase@vtc-hcm.com

Trụ sở chính: 13/19 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Chi Nhánh miền Nam: 54/5/7 Bạch Đằng II, Phường 2, Q.Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Tây Nguyên: 80 Võ Trung Thành, Tân Tiến, TP Buôn Ma Thuột

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

    028 6296 6988