Đăng ký đi Nhật Liên hệ Tuyển dụng

Hé lộ thông tin cần thiết về xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2021

Thị trường Nhật Bản hiện là quốc gia có nền kinh tế phát triển, điểm đến hấp dẫn của nhiều người. Xuất khẩu lao động Nhật Bản đang là một con đường mới rộng mở và đầy hứa hẹn dành cho người lao động muốn tìm một công việc ổn định lương cao. Dù bạn là nam hay nữ, đang ở bất cứ đâu trên dải đất hình chữ S này chỉ cần bạn quyết tâm và có ý chí chúng tôi sẽ giúp bạn. Hãy điểm qua những thông tin cần thiết về chương trình xuất khẩu lao động Nhật năm 2021 nhé.

Tiêu chí lựa chọn ngành khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

 1. Lựa chọn theo mục đích đi Nhật

Mỗi người lao động khi sang Nhật làm việc đều có cho mình những mục đích khác nhau như tìm kiếm việc làm ổn định có thu nhập lo cuộc sống gia đình hay có cơ hội nâng cao phát triển tay nghề hiện tại.

Với người lao động sang Nhật có mục đích kiếm tiền lo thu nhập cho gia đình thì nên lựa chọn những ngành nghề phù hợp với bản thân. Còn với mục đích học hỏi kinh nghiệm, nâng cao tay nghề thì chọn các ngành đúng trình độ chuyên môn và phù hợp với năng lực bản thân mình.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Một vài thông tin cần biết trước khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 

 1. Lựa chọn theo điều kiện bản thân
 • Chọn ngành nghề theo độ tuổi

Điều kiện về độ tuổi sang Nhật làm việc thường trong khoảng từ 18 – 30 tuổi. Độ tuổi được coi là phù hợp nhất để xuất khẩu lao động Nhật Bản là nam từ 20 – 28 tuổi, nữ từ 19 – 30 tuổi.

 • Chọn ngành nghề theo giới tính

Mỗi ngành nghề đều có những tính chất công việc khác nhau và người lao động là nam hoặc nữ đều có những trở ngại khác nhau. Nếu bạn là nữ, bạn không thể thực hiện tốt những công việc hàn, đúc kim loại như nam giới. Ngược lại, nếu bạn là nam thì cũng không thể thực hiện tốt các công việc đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ như nữ.

 • Chọn ngành nghề theo ngoại hình

Ngoại hình là yếu tố quan trọng giúp bạn ghi điểm đối với các nhà tuyển dụng Nhật Bản trong lần gặp đầu tiên. Nhưng không phải là tất cả mà còn những yêu cầu riêng của từng ngành nghề như tay nghề, kinh nghiệm với ngành cơ khí hay tính kiên trì, nhẫn nại với ngành điều dưỡng,….

 1. Lựa chọn theo bằng cấp

Đối với những người lao động muốn làm việc tại Nhật đều phải có bằng tốt nghiệp THPT trở lên. Riêng đối với người lao động có bằng tốt nghiệp Trung cấp trở lên sẽ có lợi thế hơn khi phỏng vấn trực tiếp với doanh nghiệp phía bên Nhật.

 1. Lựa chọn theo kinh nghiệm

Đa số các công ty tuyển chọn lao động đi Nhật không đòi hỏi kinh nghiệm làm việc, nhưng với các ngành thi tuyển thì đây là yếu tố không thể thiếu. Hơn nữa, phía bên doanh nghiệp Nhật Bản rất xem trọng tác phong và ý thức làm việc của người lao động.

Để chọn được ngành nghề phù hợp với khả năng của mình thì bạn nên đánh giá lại khả năng của bản thân, mục đích đi Nhật của mình. Từ đó, bạn sẽ đưa ra những lựa chọn, quyết định đúng đắn giúp bạn có cơ hội sang Nhật cao và nhanh hơn.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất năm 2021

Hiện nay, có rất nhiều lao động Việt Nam làm việc và sinh sống tại Nhật vì lương cao ổn định, môi trường hiện đại, chế độ lao động tốt. Tuy nhiên, để đi sang Nhật làm việc thì người lao động phải đáp ứng các điều kiện cần và đủ của nhà tuyển dụng Nhật Bản.

 • Tuỳ vào từng đơn hàng, nhà tuyển dụng Nhật Bản sẽ yêu cầu từng độ tuổi khác nhau. Thông thường, độ tuổi đi lao động Nhật yêu cầu là từ 18 – 30 tuổi.
 • Điều kiện quan trọng thứ hai khi đi lao động Nhật Bản đó là sức khỏe. Bạn phải có sức khỏe tốt và không mắc phải những bệnh như: HIV, viêm gan B, viêm phổi,…
 • Không có tiền án tiền sự, không có hình xăm hay dị tật trên cơ thể.
 • Phải đạt yêu cầu về chiều cao cân nặng thường với nam tối thiểu cao 160 cm và nặng 50 kg trở lên, còn nữ cao tối thiểu 145 cm và nặng 40 kg trở lên.
 • Phải có bằng tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp trở lên. Sau trúng tuyển bạn phải học tiếng Nhật để có thể giao tiếp được với người Nhật, phục vụ công việc và sinh hoạt tốt hơn.
 • Bạn phải chuẩn bị đầy đủ các khoản chi phí phải nộp trước khi xuất cảnh. Các khoản chi phí này mỗi công ty sẽ khác nhau hoặc tùy theo mỗi đơn hàng tuyển dụng mà có mức phí đi khác nhau.
 • Bạn phải hoàn thiện đầy đủ hồ sơ, giấy tờ mà công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản yêu cầu để cho công ty làm visa xuất cảnh.

xuất khẩu lao động Nhật Bản cần điều kiện gì

Các khoản chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2021

Phần lớn người đăng ký tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản đều đến từ các vùng nông thôn, công nhân có thu nhập thấp, không ổn định. Vì vậy, trước khi quyết định đăng ký đi Nhật, người lao động cần phải tìm hiểu thật kỹ tất cả các khoản chi phí đi Nhật cần phải nộp.

 • Chi phí khám sức khoẻ: Tất cả người lao động đăng ký đi làm việc nước ngoài đều phải khám sức khoẻ sàn lọc trước khi thi tuyển. Các bệnh viện đủ tư cách khám sức khoẻ đi nước ngoài sẽ do công ty xuất khẩu lao động chỉ định. Mức giá khám sức khoẻ dao động trung bình từ 700.000 – 1.200.000 đồng.
 • Chi phí dịch vụ: Là khoản chi phí mà người lao động trả cho doanh nghiệp để thực hiện hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Theo quy định, không được quá 1 tháng tiền lương cho hợp đồng lao động 1 năm và không áp dụng trường hợp người lao động đã hoàn thành hợp đồng với doanh nghiệp.
 • Chi phí môi giới: Là khoản chi phí mà doanh nghiệp phải trả cho bên môi giới để ký kết và thực hiện hợp đồng cung ứng lao động. Các doanh nghiệp không được thu tiền môi giới của người lao động trừ trường hợp bên đối tác nước ngoài yêu cầu.
 • Chi phí học tiếng Nhật: Để có thể làm việc tại Nhật, người lao động phải có trình độ giao tiếp tiếng Nhật cơ bản để phục vụ công việc và sinh hoạt. Yêu cầu của nhà tuyển dụng thường trình độ tiếng Nhật N3 trở lên. Thời gian học trung bình từ 4-6 tháng trước khi xuất cảnh và chi phí cho khoá học gồm học phí, tiền giáo trình, tiền ăn ở,…
 • Chi phí hồ sơ, dịch thuật: Khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động phải tiến hành làm thủ tục, hồ sơ. Trong hồ sơ có các loại giấy tờ khác nhau, tất cả đều phải dịch thuật từ tiếng Việt sang tiếng Nhật. Nếu người lao động chưa có những giấy tờ này thì sau khi trúng tuyển công ty xuất khẩu lao động sẽ làm cho bạn.
 • Chi phí visa, vé máy bay: Người lao động phải làm những thủ tục, giấy tờ xin visa để xuất cảnh sang Nhật. Các thủ tục, giấy tờ này công ty sẽ cử người hoàn thành giúp người lao động và chi phí của mỗi công ty khác nhau.
 • Chi phí phát sinh: Trong quá trình học tiếng và tập huấn tay nghề, người lao động phải đóng các chi phí như: giáo trình, quần áo đồng phục, vali,….

xuất khẩu lao động Nhật Bản bao nhiêu tiền

Cần chuẩn bị những gì khi đi xuất khẩu lao động?

Nhiều người lao động đi xuất khẩu lao động Nhật Bản lần đầu đều băn khoăn không biết chuẩn bị những gì để có thể thích ứng với môi trường Nhật Bản. Chỉ cần chuẩn bị kỹ những vận dụng cần thiết này thì bạn không phải đau đầu và lo nghĩ nữa.

 • Giấy tờ cá nhân: Hộ chiếu, vé máy bay, giấy tư cách lưu trú, giấy khám sức khỏe, tờ khai nhập cảnh, hợp đồng lao động với công ty là những giấy tờ xuất cảnh quan trọng nhất bạn cần phải mang theo bên người.
 • Quần áo: Khí hậu ở Nhật khá lạnh so với Việt Nam nên nhớ mang đồ dài và áo khoác dày. Bạn chỉ cần mang vừa đủ, không cần quá nhiều quần áo. Giày bạn nên mang theo ít nhất một đôi giày thể thao hoặc giày đế bằng.
 • Thuốc men: Bạn nên mang theo ít thuốc thông thường như: cảm cúm, hạ sốt, nhức đầu, tiêu chảy, dị ứng, dầu gió, băng y tế, các loại vitamin cần thiết…Đặc biệt nên mang theo kem dưỡng ẩm để chống nứt nẻ da vào mùa đông.
 • Thức ăn: Bạn nên mang một lượng vừa đủ đồ ăn khô, gọn nhẹ như: mì tôm, cá khô, gia vị hạt nêm,…Tuyệt đối không mang theo thực phẩm tươi sống.
 • Ảnh thẻ: Bạn nên mang theo nhiều ảnh và đa dạng kích thước như 3×4 cm, 4×6 cm. Bạn nên chụp thêm ảnh nền trắng và lưu file vào USB hoặc gmail để sử dụng khi cần thiết.
 • Tinh thần: Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng kỷ luật cao, tác phong nghiêm túc. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị một tinh thần làm việc thật nghiêm túc, sẵn sàng đón nhận cả cơ hội lẫn thử thách. Và một tinh thần thép giấu nỗi nhớ gia đình bạn bè vào sâu bên trong biến nó thành động lực để làm việc và học tập.

xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì

Mô tả công việc của xuất khẩu lao động ngành điều dưỡng

Hiện nay, tỷ lệ người già ở Nhật Bản ngày càng tăng cao khiến nguồn lao động trong ngành nghề điều dưỡng luôn trong tình trạng thiếu hụt. Chăm sóc sức khỏe cho người già là công việc cần thiết tại Nhật Bản và thu hút nguồn nhân lực lớn tại Việt Nam.

Công việc hàng ngày của điều dưỡng viên Nhật Bản

Công việc chính của xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành điều dưỡng là chăm sóc người già tại các bệnh viện và viện dưỡng lão.

+ Mang cơm đến người bệnh, người già: Công việc là rót trà, phát tạp dề, mang thức ăn lên. Trong quá trình ăn, điều dưỡng viên phải quan sát, hỗ trợ người bệnh gắp thức ăn và bón thức ăn nếu cần. Sau khi ăn, công việc là dọn khay cơm và phát thuốc cho người bệnh.

+ Chăm sóc sinh hoạt thường ngày cho người bệnh, người già: Gồm các công việc như hỗ trợ người già đi vệ sinh, thay đồ tắm rửa,…

+ Chăm sóc theo dõi tình trạng của người bệnh: Trong quá trình chăm sóc, điều dưỡng viên có nhiệm vụ theo dõi, ghi chép tình hình sức khoẻ của người bệnh.

+ Tập thể dục và trò chuyện cùng người bệnh: Công việc là hỗ trợ, hướng dẫn người bệnh một số động tác nhẹ nhàng, cơ bản hoặc trò chuyện với họ.

+ Hỗ trợ người bệnh trước khi đi ngủ: Công việc điều dưỡng viên là hỗ trợ người bệnh đi vệ sinh và thay đồ trước khi đi ngủ.

xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành điều dưỡng

Khó khăn gặp phải khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành điều dưỡng

Mặc dù có mức thu nhập khá hấp dẫn nhưng nghề điều dưỡng cũng sẽ có những khó khăn nhất định mà bạn phải đối diện và vượt qua.

+ Áp lực cao: Vì thiếu nhân lực nên các điều dưỡng viên phải làm việc với nhiều thời gian mỗi ngày. Hơn nữa, làm việc trong trại dưỡng lão, hàng ngày tiếp xúc với những người lớn tuổi, nếu không xác định tâm lý trước sẽ rất dễ chán nản.

+ Khó thích ứng: Phong cách sống và làm việc của người Nhật có nhiều khác biệt với Việt Nam khiến bạn gặp nhiều khó khăn và bỡ ngỡ. Từ thời tiết, đồ ăn đến ngôn ngữ đều phải làm quen, nhiều người khó hoà nhập không tránh khỏi cảm giác chán nản.

+ Chi phí sinh hoạt quá cao: Chi phí sinh hoạt bên Nhật đắt đỏ hơn rất nhiều so với Việt Nam. Dù lương điều dưỡng không thấp nhưng nếu được ở ký túc xá sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí nhỏ.

+ Môi trường làm việc khắt khe: Trong công việc, người Nhật làm việc rất nghiêm tắc và có phần khắt khe. Bạn không được phép đi muộn, nói chuyện hay làm việc riêng trong giờ làm việc phải tập trung vào công việc.

xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành điều dưỡng

Mô tả công việc của xuất khẩu lao động diện kỹ sư cơ khí

Kỹ sư cơ khí được đào tạo trong ngành kỹ thuật cơ khí, ứng dụng các nguyên lý vật lý để tạo ra các thiết bị máy móc phục vụ sản xuất, kinh doanh và đời sống cho con người. Nếu bạn đang theo học chuyên ngành cơ khí, biết tiếng Nhật và mong muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì đừng bỏ qua cơ hội này để học hỏi, nâng cao tay nghề.

Công việc kỹ sư cơ khí phải làm khi đi lao động Nhật Bản

+ Tham gia thiết kế các sản phẩm cơ khí, giám sát quá trình sản xuất các thiết bị

+ Tham gia gia công sản phẩm: tiện, hàn, gia công kim loại….

+ Thiết kế và lên bản vẽ các loại máy móc, thiết bị cho sản xuất

+ Thi công hoặc giám sát thi công, hoàn tất các máy móc, thiết bị sản xuất đã thiết kế.

+ Tham gia bộ phận vẽ kỹ thuật cơ khí, yêu cầu phải có kiến thức về cơ khí và các phần mềm CAD

+ Lập trình gia công máy CNC

+ Tham gia lắp đặt các thiết bị máy móc cơ khí cho các nhà máy, xí nghiệp

Xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư

Kỹ năng cơ bản kỹ sư cơ khí đi làm Nhật Bản phải có

+ Kỹ năng gia công, thiết kế, chế tạo và cải tiến các sản phẩm cơ khí

+ Khả năng vận hành, lắp ráp, bảo trì các thiết bị cơ khí, hệ thống cơ khí

+ Biết đọc và vẽ bản vẽ kỹ thuật, thành thạo công nghệ CAD/CAM/CNC/CAE

+ Lập trình gia công máy CNC

Những lý do chúng ta nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư

+ Được công ty Nhật tuyển dụng trực tiếp và hưởng mức lương cũng như chế độ làm việc như người bản xứ.

+ Ứng viên sẽ được ứng tuyển và phỏng vấn trực tiếp với công ty tuyển dụng bên Nhật.

+ Làm việc đúng chuyên ngành mà bạn đã được đào tạo, qua đó có thể học hỏi, nâng cao tay nghề.

+ Được tư vấn và hướng dẫn hoàn thành các thủ tục Visa, xuất nhập cảnh trong thời gian sớm nhất

+ Hỗ trợ học tiếng Nhật cấp tốc với những ứng viên chưa có năng lực tiếng Nhật để đáp ứng được yêu cầu về ngoại ngữ khi sang Nhật làm việc.

xuất khẩu lao động Nhật năm 2021Bản năm

Trên đây là một số thông tin cần thiết chúng tôi muốn chia sẻ đến người lao động, hy vọng những thông tin này giúp các bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nếu bạn có ước mơ được đến xứ sở hoa anh đào sống và làm việc thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất nhé.

Liên hệ với chúng tôi:

Điện Thoại: +(84-8)6296-6988

Email: toiawase@vtc-hcm.com

Trụ sở chính: 13/19 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Chi Nhánh miền Nam: 54/5/7 Bạch Đằng II, Phường 2, Q.Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Tây Nguyên: 80 Võ Trung Thành, Tân Tiến, TP Buôn Ma Thuột

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

  028 6296 6988