Đăng ký đi Nhật Liên hệ Tuyển dụng

Kinh nghiệm chọn nghề phù hợp đi XKLD Nhật Bản

Hiện nay đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đang là xu hướng được nhiều lao động Việt Nam lựa chọn. Nhưng có rất nhiều những công việc khác nhau làm các lao động phân vân và khó lựa chọn.

Vậy xuất khẩu lao động Nhật nên chọn ngành gì lương cao? Nên chọn công việc gì khi đi xuất khẩu Nhật Bản? Cùng CICS tìm hiểu trong bài viết này.

Gợi ý chọn công việc phù hợp với bản thân

Hiện nay có đến 77 ngành nghề đi xuất khẩu lao động Nhật. Vậy xuất khẩu lao động Nhật nên chọn ngành gì cho phù hợp? Sau đây sẽ là một số gợi ý cho người lao động để có thể lựa chọn công việc phù hợp với mình.

Chọn công việc theo mục đích

Xuất khẩu lao động Nhật nên chọn ngành gì phù hợp với mục đích của bản thân? Đối với mỗi người lao động vì việc sang Nhật đều sẽ có những mục đích khác nhau như sang để kiếm tiền, sang để học hỏi kinh nghiệm hay sang vì có người thân ở bên này.

Mục đích đi Nhật của bạn là gì?

Đối với những lao động có mục đích sang Nhật để kiếm tiền thì bạn nên chọn những ngành nghề mà tiêu chí của bạn phù hợp là đủ.

Bạn không nên kén ngành nghề vì làm như vậy bạn sẽ có thể mất đi những cơ hội chọn những ngành nghề khác và thời gian chờ đợi là rất lâu. Còn đối với những lao động có mục đích sang để làm ngành nghề có thể trau dồi kinh nghiệm. Bạn có thể chọn những ngành nghề như: cơ khí, dệt may hay nông nghiệp.

Chọn công việc theo mục đích

Chọn công việc phù hợp với điều kiện bản thân

Xuất khẩu Nhật nên chọn ngành gì phù hợp với điều kiện bản thân? Sau đây sẽ là một vài gợi ý cho các bạn để lựa chọn công việc phù hợp với mình.

Chọn công việc theo giới tính

Việc lựa chọn ngành nghề phù hợp theo giới tính cũng quan trọng không kém. Dưới đây là một số gọi ý của CICS

 • Nam: cơ khí, xây dựng
 • Nữ: dệt may. chế biến thực phẩm, nông nghiệp, điều dưỡng

Chọn công việc theo độ tuổi và ngoại hình

Tùy thuộc vào mỗi ngành nghề thì sẽ có những yêu cầu về ngoại hình và độ tuổi khác nhau. Sau đây sẽ là những yêu cầu về ngoại hình và độ tuổi của một số ngành nghề:

 • Cơ khí: Nam giới có độ tuổi từ 18 – 32 tuổi, cao trên 160cm/50kg
 • Xây dựng: Nam giới có độ tuổi từ 19 – 35 tuổi, cân nặng chiều cao trên 160cm/50kg
 • May mặc và nông nghiệp: Nam/Nữ có độ tuổi từ 18 – 35 tuổi, cân nặng chiều cao tối thiểu 150cm/45kg
 • Chế biến thực phẩm: nam nữ có độ tuổi từ 18 – 32 tuổi, cân nặng chiều từ 155cm/45kg trở lên

Chọn công việc theo bằng cấp

Đối với những lao động muốn làm việc tại Nhật Bản thì yêu cầu cần có là có bằng tốt nghiệp cấp 2 trở lên. Đối với những lao động có bằng tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng hay Đại học thì sẽ có những ưu tiên nhiều hơn đối với những lao động khác.

Đối với các ngành nghề về cơ khí hay điện tử, thực phẩm. Các bạn phải có bằng cấp 3 trở lên. Đối với các ngành xây dựng, may mặc, nông nghiệp thì các bạn cần có bằng tốt nghiệp cấp 2 trở lên.

Chọn ngành nghề theo kinh nghiệm làm việc

Đa số các đơn hàng đi Nhật đều không yêu cầu kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên có một số các đơn hàng đặc thù cần tuyển những lao động có kinh nghiệm như: hàn và tiện phay, dệt may, cơ khí…

Khi đăng ký xuất khẩu lao động ở những ngành nghề này thì các bạn sẽ phải thi tay nghề. Do đó bạn không cần lo lắng quá vì yếu tố quan trọng hơn đó là tác phong và ý thức làm việc ở người lao động.

 

Chọn công việc phù hợp với sức khỏe

Tùy thuộc vào những đơn hàng khác nhau mà sẽ có những yêu cầu về sức khỏe khác nhau. Sau đây sẽ là yêu cầu về sức khỏe của một số ngành nghề:

 • Đơn hàng điện tử thường yêu cầu lao động có thị lực tốt
 • Những lao động mắc các bệnh về hô hấp hoặc dị ứng với các loại thực phẩm không nên làm việc trong những ngành như chế biến đồ ăn, chế biến thực phẩm đông lạnh,…
 • Trường hợp các lao động có hình xăm trên cơ thể thì chỉ được phép làm việc trong ngành xây dựng

———————————————————————————-

CICS – Xuất khẩu lao động Nhật

Số điện thoại: (028)6296-6988

CN Hồ Chí Minh: 54/5/7 Bạch Đằng II, Phường 2, Quận Tân Bình

CN Cần Thơ: Văn Phòng CICS tại Trường Cao Đẳng Y Tế Cần Thơ

CN Daklak: 80 Võ Trung Thành, Phường Tân Tiến, Tp.Buôn Ma Thuột

CN Trà Vinh: Trung tâm DVVL Trường Đại học Trà Vinh

Website: https://cics.com.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/hcm.cics

Email: vieclamtiengnhat@vtc-hcm.com

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

  028 6296 6988