Đăng ký đi Nhật Liên hệ Tuyển dụng

Phong tục ở NHẬT BẢN bạn đã biết đến hay chưa?

Tâm lý người lao động khi tìm hiểu về chương trình đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài nói chung và Nhật Bản nói riêng có chút gì đó đắn đo, lo lắng và hồi hộp. Điều này cũng thật dễ hiểu, bởi lẽ các bạn sẽ sống tại một đất nước rất cần sự tự lập tự chăm sóc cho bản thân mình. Chính điều này đào tạo cho các bạn trở nên trưởng thành hơn, mạnh dạn trong cuộc sống hơn. Cùng với đó là cơ hội tiếp cận với một quốc gia có nhiều nét văn hóa đặc trưng, và những con người thân thiện nhưng không thể thiếu những nguyên tắc sống theo kỷ luật. Bài viết sau đây giúp các bạn tiếp cận một số thông tin hữu ích. Một số những Phong tục NHẬT BẢN bạn nên biết?

Khi tiễn người đồng hành của mình, bạn phải đợi cho đến khi không thể nhìn thấy họ nữa rồi mới có thể rời đi.

Đây là mọt trong những phong tục của người Nhật Bản. Mặc dù phải cúi đầu cho đến khi bạn không thể nhìn thấy bạn đồng hành của mình, nhưng tại sao người Nhật lại chờ đợi quá lâu như vậy?

Đầu tiên, theo sự nhạy cảm của người Nhật Bản, cúi chào càng lâu là một dấu hiệu thể hiện sự tôn trọng và chu đáo. Mặt khác, nếu bạn rời đi ngay lập tức khi họ còn chưa rời đi, bạn sẽ làm họ cảm thấy như bạn đang xem thường họ.

Điều này cũng dễ hiểu, bởi theo văn hóa tinh thần của người Nhật. Các cuộc gặp gỡ một lần trong đời được xem như là như duyên số và sự chia ly chỉ là điều bất đắc dĩ. Vì vậy, việc tiễn họ cho đến khi không còn nhìn thấy họ nữa là cách thể hiện sự hiếu khách. Cũng như cảm giác hối tiếc của bạn khi chia tay. Trong hầu hết các trường hợp, có vẻ như lời tạm biệt dài không phải là một phong tục phổ biến ở các quốc gia. Vì vậy đây chính là một trong những phong tục mà người nước ngoài thấy khá kỳ lạ.

Không gây ồn ào nơi công cộng:

Không gây ồn ào nơi công cộng:
Không gây ồn ào nơi công cộng:

Ở những nơi công cộng hoặc trên tàu điện ngầm, các bạn bắt gặp nhiều hình ảnh người Nhật ngồi chăm chú đọc sách hay giữ yên lặng thay vì ngồi tám chuyện hoặc gọi điện thoại gây ồn ào như ở một số nơi. Họ luôn tôn trọng không khí của mọi người xung quanh, không để cá nhân ảnh hưởng đến mọi người. Nếu ai đó có việc bắt buộc sử dụng điện thoại trên các phương tiện công cộng, vui lòng hãy nói vừa đủ nghe và ngắn gọn. Và nếu có thể hãy di chuyển đến khu vực ít người nhất để nghe hoặc gọi. Đây là quy tắc sống tôn trọng bản thân, tôn trọng những người xung quanh mình.

Quy tắc xếp hàng ở mọi nơi

Người Nhật rất coi trọng kỷ luật, dù bạn là ai làm công việc gì hay ở đâu, khi sử dụng dịch vụ công cộng nào bạn đều phải xếp hàng theo tứ tự. Không có hiện tượng chen lấn xô đẩy nhau khi vào cầu thang, lên tàu điện ngầm,… Khi cửa thang máy hay tàu điện ngầm mở, xin hãy nhường đường cho hành khách ra hết rồi mình mới được bước vào theo lần lượt hàng đã xếp. Điều này nói lên rất rõ quy tắc sống của con người Nhật, sống và làm việc theo nguyên tắc.

 

Ngồi bắt chéo chân bị xem là hành động thô lỗ 

Ở Nhật Bản, ngồi bắt chéo chân tại những nơi trang trọng hoặc trong môi trường kinh doanh được coi là hành động thô lỗ. Vì sẽ khiến người khác nghĩ rằng bạn đang có thái độ hoặc bạn đang tự nghĩ mình là người quan trọng.

Nhật Bản vốn là đất nước được biết đến với những chiếc chiếu cói tatami hay sàn rơm, vậy nên tư thế ngồi quỳ bằng đầu gối là kiểu ngồi chính thức ở đất nước này. Người Nhật xưa cho rằng “nếu bạn chĩa chân vào ai đó, họ sẽ không thể ngủ được”. Vì vậy mà việc đưa đôi chân của bạn hướng vào người khác là hành động bị xem là thô lỗ.

ngồi bắt chéo chân
Ngồi bắt chéo chân bị xem là hành động thô lỗ
Nếu thấy những phong tục Nhật Bản mà chúng tôi đề cập ở trên có ích với bạn thì hãy theo dõi chúng tôi nhé!
Nguồn: Internet
———————————————————————-

MỌI THẮC MẮC VUI LÒNG LIÊN HỆ

Số điện thoại: (028)6296-6988
Hotline: 0903367553
CN Hồ Chí Minh: 54/5/7 Bạch Đằng II, Phường 2, Quận Tân Bình
CN Cần Thơ: Văn Phòng CICS tại Trường Cao Đẳng Y Tế Cần Thơ
CN Daklak: 80 Võ Trung Thành, Phường Tân Tiến, Tp. Buôn Ma Thuột
Email: vieclamtiengnhat@vtc-hcm.com

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

    028 6296 6988