Đăng ký đi Nhật Liên hệ Tuyển dụng

Việc làm điều dưỡng chăm sóc người cao tuổi tại Nhật Bản 2021

Nhật Bản đã và đang chú trọng hơn vào việc xây dựng các mô hình viện dưỡng lão bởi sự già hóa dân số nhanh chóng và thiếu hụt nguồn nhân lực. Nhu cầu chăm sóc người cao tuổi ngày càng trở nên cấp thiết tại Nhật, do đó việc làm điều dưỡng tại Nhật Bản 2021 sẽ có những cơ hội mới để phát triển trong tương lai.

viec-lam-dieu-duong-2021

Tình trạng nguồn nhân lực điều dưỡng tại Nhật

Trong những năm gần đây, cùng với sự già hóa dân số, người già ngày càng tăng lên một cách nhanh chóng, Nhật Bản đã phải đứng trước nguy cơ “cung không đủ cầu” về nguồn lực chăm sóc người cao tuổi. Theo kết quả nghiên cứu cho thấy, trung bình 5 người tại Nhật Bản thì sẽ có 1 người được xếp vào “hội người cao tuổi” và một trong số họ sẽ bị suy giảm trí nhớ trầm trọng, thậm chí là mất trí nhớ.

Bởi nguyên nhân này số lượng điều dưỡng, chăm sóc người cao tuổi tại Nhật cũng tăng lên đáng kể, tuy nhiên vẫn không đảm bảo được nguồn lực. Chính vì thế, chính phủ Nhật Bản đã và đang mở rộng cửa để đón điều dưỡng viên đến từ một số quốc gia khác. Việt Nam là một trong số những quốc gia có số lượng điều dưỡng sang Nhật nhiều nhất.

dieu-duong

Chăm sóc người cao tuổi ở Việt Nam và Nhật Bản có khác nhau không?

– Ở Việt Nam: Đối với các hộ gia đình tại Việt Nam hiện nay việc chăm sóc người cao tuổi phần lớn sẽ con cháu trong nhà hoặc người giúp việc đảm nhiệm. Người Việt thường có những quan niệm về việc dưỡng lão và cho rằng để ông bà, cha mẹ đến viện dưỡng lão là không nên. Ông bà tại Việt Nam đa phần đều thích ở nhà cùng con cháu và tận hưởng những ngày cuối đời thay vì đến viện dưỡng lão. Có thể trong tâm trí họ luôn sợ con cháu sẽ không đến thăm mình thường xuyên, sợ không có người trò chuyện, sợ không có niềm vui trong cuộc sống,…

– Ở Nhật Bản: Khác với Việt Nam, những người lớn tuổi thích vào việc dưỡng lão hơn, Họ cho rằng đây là một việc nên làm để con cái của họ có thể yên tâm làm việc. Sở dĩ như thế là vì khi đến các viện dưỡng lão, người cao tuổi sẽ được chăm sóc viên tiếp nhận và chăm sóc một cách chu đáo nhất. Họ không cần quá lo lắng về cuộc sống và sinh hoạt hằng ngày, mọi việc đều đã có điều dưỡng viên hỗ trợ, đồng thời con cháu của họ có thể đến thăm bất cứ lúc nào.

Công việc của một điều dưỡng chăm sóc người già là gì?

Một số những người già tại Nhật Bản gặp phải các vấn đề tuổi cao, sức khỏe yếu và không thể tự mình làm được những việc như vệ sinh cá nhân hằng ngày thì điều dưỡng viên/ chăm sóc viên sẽ phải vất vả hơn. Dựa trên tìm hiểu cho thấy, cơ bản một điều dưỡng chăm sóc người cao tuổi sẽ phải đảm nhiệm những công việc sau:

– Chăm sóc sinh hoạt hằng ngày cho người già

– Vận chuyển, đẩy người già đi nếu họ không có khả năng đi lại

– Giúp người già ăn cơm

– Giúp người già trong việc ngủ nghỉ

– Dọn vệ sinh tại phòng bệnh

– Vệ sinh các dụng cụ y tế cần thiết

– Vận chuyển các mẫu xét nghiệm, giấy tờ đến cho bác sĩ

– Ngoài ra, điều dưỡng chăm sóc người cao tuổi còn thực hiện một số việc khác theo chỉ đạo của bác sĩ.

dieu-duong-8

Trên đây là những thông tin quan trọng mà một chăm sóc viên cần biết. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi!

Điện Thoại: +(84-8)6296-6988

Email: toiawase@vtc-hcm.com

Trụ sở chính: 13/19 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Chi Nhánh miền Nam: 54/5/7 Bạch Đằng II, Phường 2, Q.Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Tây Nguyên: 80 Võ Trung Thành, Tân Tiến, TP Buôn Ma Thuột

 

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

    028 6296 6988